Thư viện công thức & bài viết

Cùng Unibaker khám phá và tìm ra công thức cho món ngon của bạn!

Một số mẹo giúp bạn làm bánh cupcake chuẩn không cần chỉnh

Một số mẹo giúp bạn làm bánh cupcake chuẩn không cần chỉnh

Cupcake là loại bánh ngọt có vị ngọt vừa phải, ngậy và thơm mùi bơ. Loại bánh này có công thức và cách làm khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng thành công ngay từ những lần đầu tiên làm cupcake. Trong bài viết này, Unibaker sẽ gửi đến bạn một số mẹo giúp bạn làm bánh cupcake chuẩn không cần chỉnh nhé!

I. Cupcake là gì? Thành phần chính của Cupcake có điểm gì đặc biệt?

Cupcake là loại bánh ngọt được xếp vào dòng Butter Cake của High Fat Cake. Chính vì thế, Cupcake có chung các đặc điểm như các bánh High Fat Cake khác là có thành phần chất béo cao (bơ, dầu,…) và nở chủ yếu nhờ bột nở hoặc lượng khí trong bơ đánh bông. So với các loại bánh bông lan, Chiffon,… thuộc Low Fat Cake thì Cupcake độ mềm, ẩm và nặng hơn, tuy nhiên không xốp và nhẹ bằng.

Cupcake thường được sử dụng để làm món ăn nhẹ, món tráng miệng trong các bữa tiệc ngọt, tiệc trà chiều. Cupcake cũng được bày bán rộng khắp tại các tiệm bánh, quán cà phê bởi loại bánh này có công thức khá đơn giản, dễ làm và hương vị phù hợp với khẩu vị của đại đa số mọi người.

Có thể bạn quan tâm: Bánh ngọt gồm những loại nào? Những điều cần biết khi chọn khuôn làm bánh ngọt

Cupcake thường được sử dụng để làm món ăn nhẹ, món tráng miệng trong các bữa tiệc ngọt, tiệc trà chiều
Cupcake thường được sử dụng để làm món ăn nhẹ, món tráng miệng trong các bữa tiệc ngọt, tiệc trà chiều

II. Một số mẹo giúp bạn làm bánh cupcake chuẩn không cần chỉnh

1. Một số lỗi thường gặp khi làm bánh cupcake

Về cơ bản, cupcake không phải là loại bánh khó làm. Tuy nhiên đối với người mới hoặc người làm bánh thường xuyên nhưng ít khi làm loại bánh này thì vẫn hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp làm hỏng bánh.

Trường hợp mắc lỗi hay gặp phải nhất khi làm bánh cupcake chính là cupcake bị xẹp, bị lõm.

Cupcake bị lõm, bị bết là do nướng chưa đủ thời gian
Cupcake bị lõm, bị bết là do nướng chưa đủ thời gian

Đối với cupcake bị xẹp, trường hợp này xảy ra là vì khi làm cupcake chúng ta đã để bơ quá mềm hoặc cho quá nhiều bột nở. Vì vậy, các bạn cần để bơ mềm ở mức vừa phải và cho lượng bột nở vừa đủ, không nên cho quá nhiều.

Còn đối với cupcake bị lõm, bị bết, trường hợp này xảy ra là do bạn nướng chưa đủ thời gian. Do đó, chúng ta cần căn chỉnh thời gian phù hợp để bánh đạt yêu cầu, nở đẹp và không bị lõm hay bết.

Xem thêm video Một số lỗi thường gặp khi làm bánh cupcake

2. Hướng dẫn chọn khuôn nướng cupcake phù hợp

Khuôn nướng cupcake trên thị trường hiện nay thường được chia thành 2 dạng là khuôn khay (6-12 khuôn bánh nhỏ được nối liền với nhau trong 1 khuôn lớn) hoặc khuôn độc lập (mỗi 1 khuôn là 1 chiếc bánh cupcake).

Mỗi loại khuôn có ưu, nhược điểm riêng, dù bạn chọn loại khuôn có hình dáng nào cũng được, miễn là phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý về mặt chất liệu khuôn. Các loại khuôn bánh được làm từ thép carbon sẽ cho khả năng dẫn nhiệt và tỏa nhiệt tốt, đồng thời cũng có độ bền cao. Các loại khuôn làm từ nhôm thông thường sẽ có độ bền kém hơn, dễ bị cong, móp méo theo thời gian.

Khuôn Nướng 6 Bánh Cupcake Unibaker MB842 được làm từ thép carbon có độ bền cao
Khuôn Nướng 6 Bánh Cupcake Unibaker MB842 được làm từ thép carbon có độ bền cao

3. Hướng dẫn tự làm khuôn giấy cupcake

Ngoại trừ khuôn nướng thì các bạn cũng cần sắm thêm những chiếc khuôn giấy cupcake để lót khi nướng. Khuôn giấy này sẽ giúp các bạn dễ dàng gỡ bánh ra khỏi khuôn mà không bị dính vào khuôn nướng.

Các bạn có thể mua sẵn các loại khuôn giấy cupcake, hoặc sử dụng giấy nến để làm khuôn cupcake. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng kéo cắt vào giữa các cạnh của giấy nến hình vuông (hoặc chữ nhật). Lưu ý chỉ cắt một đoạn ngắn, để thừa phần giấy ở trung tâm. Sau đó xếp phần giấy nến này vào khuôn nướng cupcake, bơm hỗn hợp bột cupcake vào là xong.

Để dễ hình dung hơn, các bạn xem kỹ video dưới đây nhé!

4. Công thức làm bánh cupcake ngon chuẩn vị

Unibaker gửi các bạn một công thức làm bánh cupcake cực ngon! Hãy xem video dưới đây để biết chi tiết cách làm nhé!

Công thức làm bánh cupcake ngon chuẩn vị
Công thức làm bánh cupcake ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bơ lạt: 100gr
  • Đường bột: 125gr
  • Trứng gà: 4 quả
  • Vani: 3ml
  • Sữa tươi không đường: 50ml
  • Bột mì đa dụng số 8: 140gr
  • Baking powder: 3gr
  • Muối: 1gr

—————–

Để mua các sản phẩm của Unibaker, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.

– Hotline: 19009207

– Fanpage: Unibaker hoặc Uni Việt Nam

– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store

– Tiki:

– Lazada:

—————–

UNIBAKER – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỤNG CỤ LÀM BÁNH

1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội

2. Email: info@univietnam.com.vn

3. Hotline: 19009207

4. Website: unibaker.vn  – univietnam.vn

Shopping Cart