Chỉ cần cắn một miếng bánh bông lan là bạn sẽ cảm nhận được cảm giác bông, mềm, vị ngọt dịu và mùi thơm ngậy đặc trưng. Loại bánh này xuất hiện hầu hết tại các bữa tiệc sinh nhật, nhà hàng, tiệm bánh, quán cà phê,… bởi đa số thực khách đều khó mà cưỡng lại được sự hấp dẫn của bánh bông lan.
Nếu bạn cũng thuộc team đam mê bánh bông lan thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Trong bài viết này, Unibaker sẽ hướng dẫn làm bánh bông lan cho người mới bắt đầu. Hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết và xem lại nếu quên bạn nhé!
1. Bánh bông lan là gì? Bánh bông lan được xếp vào dòng bánh nào?
Bánh bông lan thuộc dòng Low fat cake – dòng bánh nở dựa vào bọt khí của lòng trắng trứng đánh bông, có kết cấu nhẹ, xốp. Bánh bông lan thường được trang trí thêm lớp kem để làm bánh kem, bánh gato (bánh sinh nhật) hoặc có thể dùng ăn trực tiếp luôn.
Bánh bông lan truyền thống có màu vàng nhạt nhẹ và có mùi thơm từ trứng, sữa và vani. Hiện nay, người ta đã phát triển thêm một số những dòng bánh như bánh bông lan socola (có màu nâu chocolate), bánh bông lan trà xanh (có màu xanh matcha),… để người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình hơn.
2. Hướng dẫn làm bánh bông lan cho người mới bắt đầu
Thành phần chính tạo nên bánh bông lan bao gồm bột mì, đường, bơ lạt, sữa tươi, trứng,.. Tùy vào công thức mà sẽ có thêm một số thành phần khác như vani, nước cốt chanh,…
2.1. Công thức làm bánh bông lan
Unibaker gửi bạn công thức làm bánh bông lan bất bại:
- Trứng: 3 quả
- Dầu ăn: 30g
- Sữa: 30g
- Đường: 60g
- Bột mì: 30g
- Bột ngô: 30g
- Bột Tartar: 2g
Đây là định lượng cho 1 chiếc bánh bông lan cho khuôn 16cm. Trường hợp các bạn làm cho bánh bông lan size lớn hơn thì các bạn có thể tính toán và chia tỷ lệ công thức cho phù hợp hơn, hoặc tìm kiếm công thức khác phù hợp với size bánh bạn cần làm.
2.2. Hướng dẫn đánh lòng trắng trứng
Bánh bông lan nở bằng bọt khí của lòng trắng trứng đánh bông, chính vì thế bước đánh lòng trắng trứng rất quan trọng và quyết định sự thành – bại của chiếc bánh. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho bước này và làm theo hướng dẫn nhé!
Đầu tiên, cần chuẩn bị 1 chiếc âu sạch không dính nước. Đối với đánh bánh bông lan bằng công thức đánh tách lòng thì cần tách cẩn thận để lòng đỏ không lẫn lòng trắng. Nếu để dính lòng đỏ và nước vào lòng trắng trứng thì lòng trắng trứng không thể bông được.
Khi đánh lòng trắng trứng thì ta cần cho bột tartar hoặc cho chanh và giấm vào từ đầu để lòng trắng bông và giữ được sự ổn định của lòng trắng trứng.
Với lượng đường đánh cùng lòng trắng trứng, bạn nên chia thành 3 lần để cho vào âu, như vậy đường mới có thể tan đều.
Đánh lòng trắng đến khi bông mịn, nhấc que đánh lên chóp hình móc câu là đạt. Nếu đánh mềm quá thì bánh sẽ không bông xốp và nở không cao. Còn nếu đánh bông cứng sẽ khiến bước fold bột khó đạt, đảo lâu dễ khiến cho bọt khí bị vỡ.
Có thể bạn quan tâm: Cách cầm phới lồng chính xác mà ít ai để ý
2.3. Hướng dẫn fold bột
Fold bột là phương pháp thường dùng khi làm các loại bánh bông lan. “Fold” nghĩa là gập, khi trộn lòng trắng với hỗn hợp bột dùng phương pháp này sẽ giúp giữ lại bọt khí trong lòng trắng trứng, giúp bánh nở đều và không bị xẹp.
Bạn cũng có thể dùng phới lồng để trộn, tuy nhiên bọt khí dễ bị vỡ hơn là phương pháp fold bằng cây vét kem.
Khi fold cần đảo 1 chiều hất từ dưới lên trên, và đảo nhanh tay và không đảo quá lâu. Ban đầu bạn chia khoảng 1/2 hỗn hợp lòng trắng cho sang tô hỗn hợp bột, fold đến khi hỗn hợp hòa quyện khoảng 80 – 90% thì đổ toàn bộ hỗn hợp vào tô lòng trắng và fold đến khi hòa quyện hoàn toàn.
Tham khảo ngay Vét kem silicon UNIBAKER MB198 (họa tiết cực xinh, bảng vét làm từ silicon và tay cầm gỗ lê có độ bền cao) tại đây.
Có thể bạn quan tâm: Fold bột là gì? Hướng dẫn fold bột cho người mới bắt đầu
2.4. Hướng dẫn nướng bánh bông lan
Sau khi đã hoàn thiện xong phần bột, cấc bạn đổ bột vào khuôn đế rời 16cm và chuẩn bị nướng bánh.
Nhiệt độ của mỗi chiếc lò nướng đều không giống nhau. Bạn cần kiểm tra nhiệt độ của lò chính xác là bao nhiêu để có mức cài đặt nhiệt phù hợp. Chúng ta sẽ dùng nhiệt kế đo lò xem lò mình đang dùng chênh bao nhiêu độ, sau đó căn chỉnh phù hợp với nhiệt độ mà chiếc bánh chúng ta định nướng.
Với công thức bánh bông lan tách lòng thì mình nướng nhiệt là 150 độ cả nhiệt trên và nhiệt dưới. Ở đây mình dùng lò Unitech, chênh 10 độ C nên mình sẽ set nhiệt là 140 độ C.
Khi nướng tuyệt đối không mở lò cho đến khi nướng xong, vì khi mở lò nhiệt thoát ra rất nhanh dẫn đến bánh dễ bị xẹp và lõm mặt.
Sau khi nướng xong chúng ta đưa khuôn ra khỏi lò và úp ngược lên rack đã chuẩn bị và để bánh nguội. Bạn có thể thưởng thức bánh bông lan luôn, hoặc có thể sang bước tiếp theo là cắt bánh và trát kem trang trí.
Tham khảo:
2.5. Hướng dẫn cắt bánh bông lan và trát kem
Đầu tiên là làm kem để trát bánh. Với công thức của Unibaker, chúng ta sẽ sử dụng kem topping.
Kem topping để rã đông tan tầm khoảng 50 % và 50% dăm đá rồi đem đi đánh. Sử dụng máy đánh trứng cầm tay, đánh ở mức thấp để tan hết dăm đá rồi tăng tên mức 2. Khi đánh như vậy thì kết cấu kem sẽ bông từ từ, mềm mịn. Lưu ý khi đánh kem phải thật lạnh để khi đánh xong kem không bị rỗ. Khi úp ngược âu kem lại mà kem không đổ là đạt.
Tiếp theo, chúng ta sẽ cắt bánh bông lan. Chúng ta dùng dao răng cưa 10 inch để cắt đôi bánh theo chiều ngang.
Phần ở giữa 2 mặt bánh thì chúng ta có thể cho loại mứt mình thích vào, sau đó úp phần bạt bông lan còn lại lên và bắt đầu trát bánh kem.
Để dễ trát hơn chúng ta cần miết 1 lớp kem ở ngoài bánh để các vụn bánh không bị dính vào. Khi mới trát bánh lần đầu chưa quen với lượng kem như thế nào là đủ thì chúng ta cho kem vào túi bơm và bơm đều lên bánh để trát đều hơn.
Bước tiếp theo, chúng ta sẽ dùng dao trát kem và miết ở trên mặt bánh. Ở phần thân chúng ta cũng dựng thẳng dao và đi kem tương tự để lớp kem được mịn.
Đối với những bạn lần đầu làm bánh bông lan thì có thể trang trí đơn giản là được, sau này quen tay rồi có thể thoải mái sáng tạo với nhiều kiểu trang trí khác. Phần trát kem sẽ khó hơn cả nên mọi người có thể tập nhiều lần để quen tay hơn nhé!
.
Hy vọng những nội dung Unibaker cung cấp hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác về chủ đề làm bánh của Unibaker.
—————–
Để mua các sản phẩm của Unibaker, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unibaker hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://bit.ly/3ebTkyT
– Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
—————–
UNIBAKER – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỤNG CỤ LÀM BÁNH
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Hotline: 19009207
4. Website: unibaker.vn – univietnam.vn