Nguyên liệu
- 500g bột mì (350g bột mì thường + 150g bột mì đen)
- 180ml sữa tươi
- 200ml nước
- 10g men nở
- 10g đường
- 5g muối
- 50g bơ lạt để ở nhiệt độ phòng
- 5g cacao
- 5ml dấm táo
Dụng cụ
- Lò nướng
- Bát
- Đũa
- Khuôn chữ nhật
Cách làm
Bước 1:
- Cho men nở vào sữa ấm chừng 5 – 10p đến khi men nổi lên như gạch cua
Bước 2:
- Trộn đều 2 loại bột mì với đường, muối, cacao, bơ trong một bát trộn lớn.
Bước 3:
- Sau đó, cho từ từ hỗn hợp men, dấm táo và nước vào.
Bước 4:
- Dùng tay, trộn đều bột cho đến khi bột không còn dính tay thì bỏ ra nhào thật kĩ khoảng 15p.
Bước 5:
- Đậy kín khối bột, để ở chỗ kín, ủ khoảng 30 phút cho bột nở gấp đôi (hoặc gấp 3, bánh càng nở nhiều thì thành phẩm càng ngon).
Bước 6:
- Sau khi bột đã nở, bạn lấy bột ra, đấm xẹp khí, rồi nặn hình bánh.
- Bạn có thể chia khối bột ra thành 4 phần, cán mỏng chừng 0,5 – 1cm, rồi cuộn lại.
- Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng khuôn hình chữ nhật rồi đặt thỏi bột vào, khi nướng, bánh sẽ nở giống hình bánh gối.
Bước 7:
- Đặt bánh lên khuôn đã lót giấy nến hoặc giấy nhôm có phết lớp bơ mỏng để chống dính (Nhớ đặt các thỏi bột cách xa nhau chừng 2-3cm để bánh nở không bị dính vào nhau).
- Đậy kín, ủ thêm chừng 60′ cho bánh nở.
- Làm nóng lò 10′ ở nhiệt độ 180′. – Sau đó, cho bánh vào lò, nướng chừng 30 – 40′ tùy kích cỡ của bánh.