Nếu như bạn là người mới bắt đầu dấn thân vào con đường làm bánh, hẳn là bạn sẽ thấy khá lạ lẫm với cụm từ “fold bột”. Fold bột là một kỹ thuật rất quan trọng trong làm bánh. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật fold thì phần bột vừa được trộn khi đem đi nướng sẽ cho thành quả hoàn hảo nhất.
Trong bài viết này Unibaker sẽ chỉ rõ cho các bạn fold bột là gì và hướng dẫn fold bột cho người mới bắt đầu. Cùng bắt đầu luôn nhé!
I. Fold bột là gì?
Fold bột là chuỗi các hành động kết hợp giữa những thao tác cắt – hất (gấp) – xoay dụng cụ để trộn một hỗn hợp nhẹ, nhiều bọt khí vào một hỗn hợp khác nặng hơn. Ví dụ như trộn kem whipping cream đánh bông hoặc lòng trắng trứng đánh bông vào hỗn hợp bột bánh.
II. Tác dụng của fold bột đúng cách
Việc sử dụng thành thạo kỹ thuật fold (trộn) bột sẽ giúp giữ lượng bọt khí trong nguyên liệu đã đánh bông nhiều nhất có thể, từ đó giúp bánh nở tốt khi nướng trong lò. Hỗn hợp cuối cùng sau khi fold cần có thể tích tương đối, có thể bị vỡ bọt khí nhưng không được vỡ nhiều. Đối với kem tươi đánh bông thì hỗn hợp sau cùng cần giữ được form và không bị tách nước là đã fold đúng kỹ thuật.
III. Hướng dẫn fold (trộn) bột cho người mới bắt đầu
Đối với người mới bắt đầu, việc fold bột khá là khó. Có thể do bạn không biết làm như nào cho chuẩn, hoặc cũng có thể do bạn chưa đủ quen tay, các thao tác còn trúc trắc và chưa đúng kỹ thuật. Vì thế, hãy trang bị thật đầy đủ kiến thức và dụng cụ làm bánh, cũng như là cố gắng chăm chỉ thực hiện nhiều lần cho đến khi thành thạo nhé!
1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi fold bột
Để có thể fold bột được chính xác, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi thực hiện. Dụng cụ cần có để fold bột gồm có 1 chiếc tô lớn, chắc chắn để trộn hỗn hợp trong đó và 1 chiếc spatula (vét kem) chắc tay và có thiết kế phù hợp để trộn bột.
Khi chọn cây vét kem, bạn cần chọn sản phẩm có những đặc điểm như sau để fold bột được tốt nhất:
– Phần lưỡi silicone dẹt, có độ vát cong để dễ dàng trộn bột, vét sạch bột hoặc kem trên thành tô trộn.
– Tay cầm chắc chắn, không bị cong hay gãy.
– Kích thước hợp lý, vừa tay, dễ cầm dễ thao tác.
Một gợi ý nhỏ cho các bạn đang cần tìm vét kem để fold bột, đó chính là Vét kem silicone UNIBAKER MB198. Tham khảo chi tiết hơn về Vét kem Unibaker tại đây.
2. Hướng dẫn fold bột cơ bản trong làm bánh
a. Lưu ý khi fold (trộn) bột
– Lòng trắng phải đánh đến mức chóp móc câu. Không đánh lòng trắng trứng quá cứng vì sẽ rất khó để trộn bột đều và gây ảnh hưởng đến bọt khí của lòng trắng.
– Nếu bột quá nhiều thì phải chia nhỏ thành 2 hoặc 3 lần fold để xử lý dễ dàng hơn.
– Cần trộn kỹ để tránh tình trạng bột còn nguyên và vón cục.
b. Các thao tác khi fold (trộn) bột
– Trộn từ viền miệng bát rồi bắt đầu đảo sâu vào trong lòng bát. Khi đảo sâu đến lòng của bát thì phới phải chạm vào đáy bát. Sau đó chúng ta đảo nhẹ 1 vòng theo chiều kim đồng hồ, rồi hất ngược phới và nhấc lên một cách nhẹ nhàng để không làm vỡ bọt khí.
– Khi đảo không được tác động lực tay quá mạnh để tránh làm vỡ bọt khí. Tiếp tục đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp mịn và tránh bọt khí lớn.
– Tránh fold quá kỹ làm thoát khí.
3. Video hướng dẫn chi tiết cách fold bột cho người mới bắt đầu
Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về kỹ thuật fold bột, Unibaker đã chuẩn bị sẵn 1 video hướng dẫn fold bột cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy theo dõi video để biết chi tiết hơn về fold bột nhé!
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được toàn bộ kỹ thuật fold bột bánh. Cám ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo về chủ đề bếp bánh!
—————–
UNIBAKER – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỤNG CỤ LÀM BÁNH
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Hotline: 19009207
4. Website: unibaker.vn – univietnam.vn