Thư viện công thức & bài viết

Cùng Unibaker khám phá và tìm ra công thức cho món ngon của bạn!

Cách làm bánh mì hoa cúc thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nếu bạn là người yêu thích bơ và muốn thưởng thức một chiếc bánh mì ngào ngạt hương bơ nhưng mềm xốp thì hãy ghé thăm cách làm bánh mì hoa cúc cùng Unibaker nhé!

Nguyên liệu

 • 38gr bơ động vật không muối.
 • 80gr kem tươi 30 – 35% béo.
 • 40gr sữa tươi không đường.
 • 40gr đường.
 • 3ml chiết xuất vani.
 • 2gr muối.
 • 2 quả trứng gà (110 – 120gr cân cả vỏ).
 • 260 – 300gr bột bánh mì (bột mì dai/số 13).
 • 5gr men instant.
 • 20gr hạnh nhân lát để trang trí (không bắt buộc).

Dụng cụ

 • Khuôn oval Unibaker hoặc các khuôn tương đương. Nếu không có khuôn thì bạn có thể nướng bánh trên khay đã được chống dính hoặc lót giấy nến/tấm nướng silicon. Bánh nướng không dùng khuôn sẽ hơi bè một chút về chiều ngang.
 • Lò nướng, nếu không có lò chuyên dụng thì bạn có thể dùng nồi chiên không dầu,lò thủy tinh hoặc lò vi sóng có chế độ nướng.

Cách làm

Bước 1: Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết vào nhau. Khi nguyên liệu tan chảy hết, bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội về khoảng 30 – 35ºC (sờ vào thấy hơi ấm) để không làm chết men khi trộn. 

Bước 2: Đập 2 quả trứng vào bát, chỉ đánh tan nhẹ chứ không đánh bông.

Bước 3: Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75gr trứng trong số trứng đã đánh bên trên, cho vào âu. Thêm 2gr muối và vani rồi trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh. 

Bước 4: Cho thêm 130gr bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều tay cho tới khi tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau thì cho thêm 130gr bột nữa rồi trộn tiếp.

Bước 5: Dùng khăn ẩm đậy lên mặt âu khoảng 10 – 15 phút cho bột ngấm ẩm rồi trộn tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho thêm đến khi hết bột hoặc đến khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

Bước 6: Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại. Không cần nhồi tới khi bột có thể xé màng mỏng vì việc ủ 3 lần và tạo hình thắt bím sẽ giúp bột dai hơn.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng máy trộn bột hoặc dùng tính năng trộn bột trong máy làm bánh mì để nguyên liệu hòa trộn đều với nhau hơn nhé. Nếu nhồi máy thì để tốc độ thấp, nhồi 5 – 7 phút, tới khi bột chuyển thành khối mịn dẻo là được. Tránh nhồi quá đà, gluten bị hỏng, bột sẽ chuyển sang dạng ướt nhão.

Bước 7: Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột qua lại để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn (tránh cho bột bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động trong khoảng 60 – 90 phút tuỳ nhiệt độ, ở nhiệt độ ấm áp bột sẽ nở nhanh hơn.

Bước 8: Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 – 2 phút rồi tạo hình bột thành khối, cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 – 2,5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

Bước 9: Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại trong khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 sợi dài khoảng 28 – 30 cm (dài hơn độ dài của khuôn một chút). Để tạo hình bánh mì hoa cúc, bạn tết 3 sợi thành bím như bím tóc rồi đặt vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% là được. Nếu dùng khuôn kim loại thì bạn nên quét một lớp chống dính trước khi cho bột vào nhé.

Bước 10: Bật lò nướng ở 175ºC, chế độ 2 lửa. Hoà phần trứng thừa với 1 thìa nhỏ nước (5ml), lọc qua rây rồi nhẹ nhàng quét trứng lên mặt bánh, xếp hạnh nhân lát lên trên. Nướng bánh trong 25 – 28 phút, không nướng quá lâu, bánh sẽ dễ bị khô. Nếu không có lò nướng chuyên dụng, bạn có thể sử dụng lò thủy tinh, nồi chiên không dầu, lò vi sóng có nướng để thay thế.  Khi bánh chín, bạn lấy ra khỏi khuôn, để nguội

Bảo quản

 • Để trong túi nilon kín, dùng trong 2 – 3 ngày. Hoặc bạn có thể bọc kín rồi để ngăn đá, khi ăn rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, với cách này, bạn có thể dùng bánh mì trong 2 tháng.

Shopping Cart