Cùng với sandwich, bánh mì baguette là loại thực phẩm được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bánh mì baguette có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm, có mùi thơm thoang thoảng, khi ăn sẽ thấy chút chút vị mặn ban đầu, sau đó sẽ là một chút vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi. Do có vị rất nhẹ nên chiếc bánh này hay được dùng để ăn kèm cùng nhiều loại thực phẩm khác như pate, bơ, phô mai, thịt nguội, xúc xích, trứng ốp la, sữa đặc,… đều sẽ cho ra một món ăn cực ngon và cuốn hút.
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bánh mì baguette ở các tiệm bánh, siêu thị, cửa hàng tạp hóa,… Tuy nhiên, một chiếc bánh mì baguette tự làm sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất. Hãy cùng Unibaker làm bánh mì baguette với công thức trong bài viết nhé!
1. Bánh mì baguette là gì?
Bánh mì baguette là loại bánh mì có xuất xứ từ Pháp, có hình dáng giống như một chiếc que dài (trong tiếng Pháp, Baguette nghĩa là “đũa, que dài”). Một ổ bánh mì baguette có chiều dài lớn hơn chiều rộng, thậm chí có thể dài đến 1 mét, tuy nhiên chỉ rộng khoảng 5-6cm và dày khoảng 3-4cm. Loại bánh này có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là ruột trắng, mềm và thơm.
Khi ăn bánh mì baguette, người ta thường cắt bánh mì thành từng đoạn có chiều dài vừa phải (khoảng 20-25cm), cắt đôi ở giữa và kẹp thêm một số nguyên liệu khác như pate, pho mai, bơ,… Tuy nhiên theo thời gian, loại bánh mì này có thể kẹp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt nguội, xúc xích, trứng,…
Tại Việt Nam, bánh mì baguette được sử dụng làm nguyên liệu chính tạo nên những chiếc bánh mì Việt Nam thơm ngon với phần nhân vô cùng hấp dẫn. Người Việt Nam ăn bánh mì kèm với các loại rau như rau mùi, dưa chuột,… cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như pate, bơ, trứng, thịt bò, chả, thịt gà,… và nước sốt. Ngoài ra, người ta cũng hay ăn bánh mì baguette với sữa tươi, sữa đặc, mứt,…, tuy nhiên cách ăn kèm với các nguyên liệu có vị mặn vẫn được ưa chuộng hơn cả.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì baguette
- Bột mì (số 11/số 13): 500g
- Men: 8g
- Muối: 5g
- Nước đá: 300g
3. Dụng cụ, thiết bị làm bánh cần chuẩn bị để làm bánh mì baguette
Để làm bánh mì baguette, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, thiết bị như sau:
- Máy nhồi bột để bàn hoặc máy đánh trứng cầm tay
- Thảm nhào bột
- Dụng cụ cắt bột
- Cân điện tử
- Màng bọc thực phẩm
- Lò nướng
- Khay nướng bánh mì 3 sóng
Tham khảo một số sản phẩm Unibaker đề cử:
- Tấm nhào bột Unibaker MB020
- Dụng cụ cắt bột Unibaker MB148
- Cân điện tử Unitech SU-3011
- Máy đánh trứng cầm tay Unitech SU-3110
- Lò nướng Unitech LU-63
- Khay bánh mì 3 sóng Unibaker MB158
4. Cách làm bánh mì baguette
Bước 1: Đong đủ lượng bột, men, muối theo công thức.
Bước 2: Tiến hành trộn bột. Khi trộn thì nên tách men và muối ra không để cùng 1 chỗ với nhau. Trường hợp nếu trời nóng có thể sử dụng nước đá để bột không bị nở trong quá trình đánh, còn trời lạnh thì chúng ta sử dụng nước bình thường.
Bước 3: Trộn ở mức 2 của máy nhồi bột trong vòng 2 phút cho quện hết bột khô rồi tăng dần lên mức 4 trộn trong vòng 12 phút.
Bước 4: Sau khi đánh bột xong, lấy bột ra chia bột và cuộn dài ra để lát khi tạo hình vê dài thì sẽ dễ làm hơn.
Bước 5: Để bột nghỉ trong vòng 15 phút, che mặt bột để bột không bị khô bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm.
Bước 6: Sau khi để bột nghỉ xong, chúng ta sẽ tiến hành vê bột. Dùng tay đập cho cục bột vỡ hết bọt khí và phẳng ra. Sau đó, gập bột lại để bột dàn đều. Lưu ý gập sao cho bột dính với phần mép.
Bước 7: Tiến hành vê bột. Đặt tay từ giữa vê ra ngoài, dùng toàn bộ bàn tay để vê bột, vừa lăn vừa đẩy bột sang 2 bên. Khi vê được dài ra rồi thì chúng ta lưu ý, cần phải cho mép gấp xuống dưới, nếu không khi để nở và nướng mép gấp này sẽ bị bung ra.
Bước 8: Đặt từng khối bột lên khay nướng bánh mì 3 sóng và chuẩn bị cho bước ủ bột tiếp theo.
Bước 9: Để nhanh và chính xác hơn thì chúng ta có thể ủ bột bằng lò nướng với nhiệt độ là 45 độ. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra khối bột và xịt ít nước lên để bột không bị khô.
Trường hợp không có lò nướng, chúng ta có thể ủ bột bằng nhiệt độ phòng, tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn.
Bước 10: Đến khi thấy bột nở gấp đôi thì đưa ra rạch bánh, tùy bánh dài hay ngắn mà chúng ta xác định rạch bao nhiêu đường.
Bước 11: Tiến hành nướng bánh. Đối với bánh mì baguete thì chúng ta nướng nhiệt cao, nướng nhiệt 210 độ cả nhiệt trên với nhiệt dưới. Nướng trong 15-18 phút. Đến khi bánh vàng là có thể đưa ra khỏi lò.
Bước 12: Lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.
Cách làm bánh mì baguette hơi phức tạp nhưng không khó, chỉ cần quen tay hay làm thì chắc chắn sẽ đạt được thành quả ưng ý. Chúc các bạn thành công với bánh mì baguette nhé!
—————–
Để mua các sản phẩm của Unibaker, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unibaker hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki:
– Lazada:
—————–
UNIBAKER – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỤNG CỤ LÀM BÁNH
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Hotline: 19009207
4. Website: unibaker.vn – univietnam.vn