Phới lồng là dụng cụ đầu tiên mà gần như bất kể ai bắt đầu dấn thân vào quá trình làm bánh đều sẽ sở hữu ít nhất 1 cái. Thế nhưng điều bất ngờ ở đây là dù cơ bản và phổ biến đến thế nhưng cách sử dụng chính xác loại dụng cụ này thì không phải ai cũng biết.
Trong bài viết này, Unibaker sẽ hướng dẫn bạn cách cầm phới lồng chính xác mà ít ai để ý nhé! Đồng thời chúng mình cũng đã thực hiện 1 video để các bạn có thể xem rõ các thao tác hơn! Hãy đọc kỹ bài viết nhé!
1. Phới là gì? Có những loại phới nào?
Phới là loại dụng cụ làm bếp dùng để trộn đều, đánh nhuyễn hoặc đánh tơi vào một chất lỏng hoặc chất có dạng sền sệt. Từ “phới” trong tiếng Việt có bắt nguồn từ từ “fouet” trong tiếng Pháp, và loại dụng cụ này cũng có nguồn gốc từ châu Âu. Phới được sử dụng nhiều trong các hoạt động đánh trứng, đánh kem, bơ,… bằng tay.
Nhìn chung, phới được chia làm 3 loại chính như sau:
- Sauce whisk: có phần tay cầm hình trụ tròn và phần đầu phới dạng hình tròn được bọc bởi những đường tròn nhỏ khác nối với nhau (trông giống như lò xo) chạy quanh tâm đường tròn. Loại phới này không phổ biến bằng những loại khác, ở Việt Nam cũng rất hiếm gặp. Sauce whisk được sử dụng để trộn và đảo đều nước sốt, nước thịt khi đang làm chín ở trên chảo.
- Ballon whisk (phới lồng): có phần tay cầm hình trụ tròn và đầu phới dạng tròn với rất nhiều những sợi kim loại được xếp đan chéo vào nhau. Phới lồng rất phổ biến vì nó tham gia vào rất nhiều các hoạt động nấu ăn, làm bánh như đánh trứng, đánh kem, trộn bột,…
- Spatula (phới dẹt): có phần tay cầm dẹt và phần đầu phới cũng dẹt, hình dáng trông giống như một chiếc xẻng. Khác với sauce whisk và ballon whisk được làm từ kim loại, spatula có phần đầu phới được làm từ nhựa hoặc silicone. Phới dẹt được sử dụng trong các hoạt động trộn bột, vét bột, dàn đều và một số hoạt động khác trong nấu ăn như lật, nhấc đồ ăn trên chảo,…
Tham khảo:
2. Hướng dẫn cách cầm phới lồng chính xác
Sau khi đã tìm hiểu qua về định nghĩa và công dụng của phới lồng, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách dùng đúng của loại dụng cụ này.
❌Tư thế sai: Rất nhiều người khi sử dụng phới lồng thường dùng ngón trỏ đè vào phần tay cầm, các ngón còn lại chỉ chạm hờ hoặc không dùng đến, cổ tay úp xuống xuôi theo hướng của ngón tay cái. Đây là tư thế sai vì khi dùng tư thế này lực tay sẽ rất yếu, mất thời gian đánh lâu hơn và cũng khiến cổ tay cùng ngón tay bị mỏi, đau.
✅Tư thế đúng: Hãy để cổ tay nằm dọc, thẳng với phần bàn tay, nắm lấy tay cầm phới bằng toàn bộ 5 ngón tay. Với cách cầm này, bạn sẽ tận dụng được toàn bộ lực từ cổ tay, kết hợp thêm tay còn lại xoay tô khi đánh thì bạn sẽ có thể đánh trứng, đánh kem,… chính xác và thoải mái nhất!
3. Video hướng dẫn chi tiết cách cầm phới lồng đúng cách
Nhằm giúp các bạn dễ hình dung hơn về kỹ thuật cầm phới lồng đúng cách, Unibaker đã thực hiện một video quay lại thao tác khi sử dụng dụng cụ này. Hãy xem kỹ video và tua lại nhiều lần để nắm bắt động tác chính xác nhé!
Hy vọng những thông tin Unibaker mang lại hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Unibaker để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về bánh và làm bánh nhé!
—————–
Để mua các sản phẩm của Unibaker, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unibaker hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki:
– Lazada:
—————–
UNIBAKER – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỤNG CỤ LÀM BÁNH
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Hotline: 19009207
4. Website: unibaker.vn – univietnam.vn