Thư viện công thức & bài viết

Cùng Unibaker khám phá và tìm ra công thức cho món ngon của bạn!

Phân biệt Bánh mì và Bánh ngọt khác nhau như thế nào?

Phan-biet-banh-mi-va-banh-ngot

Nếu đã làm bánh lâu năm chắc hẳn bạn sẽ hiểu rất rõ sự khác nhau giữa bánh mì và bánh ngọt rồi, nhưng đối với những bạn mới bước chân vào con đường làm bánh thì đừng lo nhé, Unibaker sẽ giúp bạn phân biệt bánh mì và bánh ngọt khác nhau như thế nào một cách chi tiết và dễ hiểu nhất!

Phan-biet-banh-mi-va-banh-ngot
Bánh mì và bánh ngọt khác nhau như thế nào? Phân biệt bánh mì và bánh ngọt

1. Bánh mì làm từ gì? Phân loại bánh mì

a. Bánh mì làm từ gì?

Bánh mì thường được làm từ các nguyên liệu cơ bản nhất như bột mì, men, muối, nước (tùy từng loại khác nhau có thể thêm trứng, sữa, bơ,…).

Bánh sẽ trải qua các công đoạn nhào, tạo hình, ủ và nướng. Bánh mì thường sẽ dai, giòn nhờ kết cấu liên kết của các sợi gluten trong bột mì, chính vì vậy để làm bánh mì thường chúng ta sẽ sử dụng bột mì số 13 vì loại bột mì này có nhiều gluten nhất.

Trong quá trình ủ bột, bánh sẽ nở dần là do hoạt động của men –  loại vi sinh vật sẽ ăn tinh bột và nhả ra CO2 giúp cho bánh nở. Quá trình ủ bánh thường sẽ cần ủ ở nơi có nhiệt độ ấm áp hoặc ủ trong lò có chức năng ủ bột.

Phân biệt bánh mì và bánh ngọt_Bánh mì
Bánh mì thường được làm từ các nguyên liệu cơ bản nhất như bột mì, men, muối, nước

b. Phân loại bánh mì

Bánh mì được chia thành 2 loại chính:

  • Bánh mì lạt: đây là loại bánh thường không có hoặc rất ít các thành phần chất béo (bơ, sữa, đường,…). Các loại bánh mì nhạt phải kể đến như bánh mì baguette, bánh mì Việt Nam, bánh sandwich (bánh mì trắng), bánh mì Soft Roll,…
  • Bánh mì ngọt: đây là loại bánh có vị ngọt, sử dụng nhiều đường và chất béo, ví dụ như bánh mì hoa cúc (dòng bánh Brioche), bánh Croissant (dòng bánh mì ngàn lớp), bánh Sweet Bun,…

c. Khuôn làm bánh mì

Để làm bánh mì chúng ta cần các loại khuôn như khuôn Sandwich, khuôn Oval, khuôn Loaf, Khay sóng,… Tùy vào công thức và loại bánh mì mà chúng ta sẽ sử dụng khuôn phù hợp.

Phân biệt bánh mì và bánh ngọt_Khuôn làm bánh mì sandwich
Khuôn Sandwich 450gram Unibaker MB297 nổi tiếng với khả năng chống dính tuyệt vời

Tham khảo Khuôn, khay làm bánh chống dính của Unibaker tại đây.

2. Bánh ngọt làm từ gì? Phân loại bánh ngọt

a. Bánh ngọt làm từ gì?

Bánh ngọt là cái tên chung dành cho rất nhiều loại bánh nướng bông, xốp, mềm, nhiều ngọt và chất béo.

Đa số các loại bánh ngọt thường sử dụng lòng trắng trứng đánh bông để tạo độ nở cho bánh (Low fat cake – foam cake); một số khác thì dựa vào bột nở hoặc bơ đánh bông (High fat cake).

Do kết cấu của bánh rất mềm, bông xốp nên thường chúng ta sẽ dùng bột mì số 8 hoặc trộn bột mì đa dụng với bột ngô để làm. Bánh ngọt thường sẽ không cần ủ mà khi hoàn thành hỗn hợp bột bánh ta sẽ đổ vào khuôn và đem nướng luôn.

Phân biệt bánh mì và bánh ngọt_Bánh ngọt
Bánh ngọt là cái tên chung dành cho rất nhiều loại bánh nướng bông, xốp, mềm, nhiều ngọt và chất béo

b. Phân loại bánh ngọt

Có 2 dòng bánh ngọt là dòng Low fat cake và High fat cake.

  • Low fat cake: Dòng bánh này nở dựa vào bọt khí của lòng trắng trứng đánh bông, kết cấu bánh nhẹ, xốp, thường được biết đến với các loại bánh bông lan, bánh chiffon, bánh angle food cake,…
  • High fat cake: Đây là những chiếc bánh ngọt có kết cấu mềm ẩm, chắc và nặng hơn do nở chủ yếu bằng bột nở hoặc bơ đánh bông. Loại bánh dễ gặp nhất có thể kể đến là dòng bánh bơ – Butter cake.

c. Khuôn làm bánh ngọt

Để làm các loại bánh ngọt thì chúng ta thường sẽ dùng các loại khuôn tròn hoặc vuông, đáy liền, đáy rời có thể tháo được. Chúng ta cũng có thể sử dụng các loại khuôn cupcake, khuôn oval hoặc khuôn loaf để tạo nhiều hình dáng và kích thước khác nhau cho bánh.

Phân biệt bánh mì và bánh ngọt_Khuôn làm bánh ngọt
Khuôn Nướng Bánh Cupcake Unibaker MB843 có thể sử dụng để làm bánh ngọt

Ngoài ra, có một dòng bánh được coi là biến thể lai giữa bánh ngọt và bánh mì được xếp vào dòng Bánh mì nhanh – Quick Bread, Unibaker sẽ giới thiệu đến bạn trong bài viết khác.

Theo dõi ngay Unibaker để đọc thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình học làm bánh của mình nhé các bạn!

—————–

UNIBAKER – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP DỤNG CỤ LÀM BÁNH

1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội

2. Email: info@univietnam.com.vn

3. Hotline: 19009207

4. Website: unibaker.vn  – univietnam.vn

Shopping Cart